So sánh sản phẩm

Tin Tức

Cách xử lý mùi clo trong bể bơi và nước sinh hoạt

Mùa hè chính là thời  điểm các bể bơi trở nên “đắt khách”  nhất trong năm. Tuy nhiên, do chi phí để thay nước liên tục rất cao nên các hồ bơi thường “căn ke” hạn chế việc thay nước thường xuyên. Quy trình xử lý nước bể bơi như thế nào để đảm bảo hợp vệ sinh, cách xử lý mùi clo trong bể bơi là một câu chuyện mà cả người quản lý lẫn khách hàng quan tâm.

 Có thể rất nhiều trong số chúng ta khi nhắc tới bể bơi sẽ liên tưởng tới Clo bởi mùi đặc trưng của nó. Clo được xem là hóa chất thông dụng nhất để xử lý nước bể bơi. Clo khi hòa vào trong nước sẽ phân hủy thành axit hypoclorơ (HOCl) và ion hypoclorit (OCl-). Cả hai chất này giết chết các vi sinh vật và vi khuẩn bằng cách tấn công vào lớp lipid của thành tế bào rồi phá hủy các enzym và các cấu trúc bên trong tế bào khiến chúng bị ôxi hóa, trở nên vô hại.

 Với tác dụng khử trùng, tẩy trắng cao giá thành rẻ, Clo thực sự là sự lựa chọn tuyệt vời và ít thay thể của các chủ bể bơi. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới đây đã đưa ra bằng chứng về tác hại của clo đối với sức khỏe con người khiến chúng ta không khỏi rùng mình. Hàm lượng Clo trong nước chỉ được trong ngưỡng dưới 0, 02 ppm. Nếu vượt quá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

 Khi hàm lượng Clo vượt mức cho phép, bể bơi sẽ có hiện tượng mùi nồng nặc, gây khó thở, cay sè mắt khi bơi, da bị rát, tóc khô…Ngoài ra theo một số các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong môi trường nước Clo phản ứng với mồ hôi, nước tiểu, tế bào da và các vật liệu sinh học khác để sản sinh ra đủ loại phụ phẩm.  Các hóa chất sinh ra từ phản ứng này có liên quan đến bệnh hen suyễn và ung thư bàng quang, ung thư da…Đặc biệt Clo phản ứng rất nhanh với Amoni (nước tiểu) tạo thành chất Monocloramin (khả năng sát khuẩn của chất này kém Clo đến hàng trăm lần). Chính vì vậy mà, rất nhiều người đang dần trở nên e ngại khi nghĩ tới bể bơi.

 Các cách xử lý mùi Clo trong  bể bơi

Đối với các bể bơi, việc khử Clo trong nước sau khi xử lý nước để giảm nồng độ Clo sẽ giúp các hồ bơi “lấy lại niềm tin của khách hàng”. Hiện nay có 4 phương pháp khử Clo trong nước đó là hóa học, than hoạt tính, sục khí Ozone, đèn UV. Tuy nhiên, trong tất cả 4 phương pháp, bên cạnh biện pháp dùng than hoạt tính giá thành cao thì sục khí Ozone vẫn là phương pháp tối ưu, chi phí đầu tư trung bình để giảm lượng Clo hiện diện trong nước .

 Phương pháp sục khí Ozone rất đơn giản, chỉ cần đưa khí Ozone vào đường ống lọc tuần hoàn hoặc đưa vào các đường ra của nước, Ozone sẽ tiếp tục phản ứng trong thời gian nước chạy trên đường ống và trong bể bơi. 

 Sục khí ozone trực tiếp vào bồn chứa nước khí ozone sẽ loại bỏ hoàn toàn mùi clo, và các mùi khác, ngoài ra khí ozone có tác dụng tiệt trùng, khử độc nguồn nước rất tốt, giảm tổng lượng chất rắn hoà tan nên không phải thay nước thường xuyên trong các bể bơi.

 Hiện nay, Ozone được hầu hết các nhà thiết kế bể bơi hiện đại đưa vào sử dụng nhằm nâng cấp hệ thống bể bơi và đã được ứng dụng ở đa số các nước tiên tiến trên thế giới. Tại Việt Nam, phương pháp sục khí Ozone đã được đưa vào ứng dụng tại các hồ bơi và sử dụng rộng rãi để khử mùi Clo trong nước máy.
Tags:,