So sánh sản phẩm

Tin Tức

Cách máy rửa bát hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát như thế nào?
Về cơ bản, máy rửa bát là một robot làm nhiệm vụ rửa và tráng bát đĩa bẩn. Con người phải tải bát đĩa, thêm chất tẩy rửa, đặt chu trình rửa thích hợp và bật nó lên, nhưng máy rửa bát tự hoàn thành một loạt chức năng. Một cái máy rửa bát đĩa:
 • Thêm nước
 • Làm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp
 • Tự động mở ngăn chứa bột giặt vào đúng thời điểm
 • Phun nước qua cánh tay phun để rửa sạch bát đĩa
 • Xả nước bẩn
 • Xịt thêm nước lên bát đĩa để rửa sạch
 • Tự thoát nước trở lại
 • Làm nóng không khí để làm khô bát đĩa, nếu người dùng đã chọn cài đặt đó
Ngoài ra, máy rửa bát tự giám sát để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường. Một bộ đếm thời gian (hoặc một máy tính nhỏ) điều chỉnh độ dài của mỗi chu kỳ. Một bộ cảm biến phát hiện nhiệt độ nước và không khí để ngăn máy rửa bát quá nóng hoặc làm hỏng bát đĩa của bạn. Một cảm biến khác có thể cho biết mực nước có quá cao hay không và kích hoạt chức năng xả nước để giữ cho máy rửa bát không bị tràn. Một số máy rửa bát thậm chí còn có cảm biến có thể phát hiện độ bẩn của nước từ bát đĩa. Khi nước đủ trong, người rửa chén biết chén đĩa đã sạch .

Mặc dù máy rửa bát là loại kín nước, nhưng chúng không thực sự chứa đầy nước. Chỉ cần một cái chậu nhỏ ở phía dưới đầy lên. Ở đó, các bộ phận gia nhiệt làm nóng nước lên tới 68 độ C trong khi trộn chất tẩy rửa. Sau đó, một máy bơm đẩy nước lên các cánh tay phun, nơi nó được ép ra ngoài và phun vào bát đĩa bẩn.

Hãy nghĩ về một chiếc vòi làm vườn không có vòi - nếu bạn đặt ngón tay cái của mình lên đầu vòi, làm giảm không gian để nước chảy ra, nó sẽ phun ra mạnh hơn. Các tia nước của máy rửa bát hoạt động theo nguyên tắc tương tự. Lực của nước cũng làm cho các cánh tay phun quay, giống như vòi phun cỏ.

Sau khi các mảnh thức ăn được rửa sạch khỏi bát đĩa, chúng sẽ được đưa vào một bộ lọc hoặc bị cắt nhỏ thành những mảnh nhỏ và phân hủy, tương tự như hành động của việc xử lý rác. Sau đó, chu trình làm nóng nước, phun nó và để nó nhỏ giọt trở lại hồ bơi bên dưới lặp lại nhiều lần .

Khi quá trình rửa và tráng kết thúc, nước lại chảy xuống bồn, tại đây máy bơm sẽ đẩy nước ra khỏi máy rửa bát. Tùy thuộc vào loại máy rửa bát, nước xả có thể đi thẳng vào các đường ống dưới bồn rửa của bạn hoặc vào thùng xử lý rác của bạn.

Bước cuối cùng trong chu trình rửa là tùy chọn - chu trình rửa khô. Bộ phận làm nóng ở đáy máy rửa bát làm nóng không khí bên trong giúp bát đĩa khô ráo. Một số người chỉ để chúng khô mà không cần nhiệt để tiết kiệm năng lượng.

Máy rửa bát không phức tạp lắm về mặt cơ học. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét các bộ phận chính của một máy rửa bát cơ bản.

Khái niệm cơ bản về máy rửa bát

Dưới đây là các bộ phận chính của máy rửa bát:

Cơ chế kiểm soát

Cơ chế điều khiển nằm bên trong cánh cửa phía sau bảng điều khiển. Nhiều thiết bị sử dụng hệ thống cơ điện đơn giản: bộ đếm thời gian xác định thời gian kéo dài của mỗi phần của chu trình và kích hoạt chức năng thích hợp vào thời điểm thích hợp (chẳng hạn như chức năng phân phối chất tẩy rửa, phun rửa và xả nước). Các đơn vị đắt tiền hơn có thể có hệ thống điều khiển bằng máy tính. Các thiết bị hiện đại cũng có một chốt cửa phải được đóng lại để thiết bị chạy. Một số còn có khóa an toàn cho trẻ em.

Van lấy nước

Đây là nơi nước từ nguồn cấp nước của gia đình đi vào máy rửa bát. Được gắn bên trong máy rửa bát, van đóng mở để cho lượng nước thích hợp vào trong một chu kỳ. Khi van mở, áp lực nước sẽ đẩy nước vào thiết bị.

Bơm tuần hoàn

Một động cơ điện cung cấp năng lượng cho máy bơm tuần hoàn. Trong chu kỳ giặt, máy bơm sẽ đẩy nước vào các cánh tay phun. Trong chu kỳ xả nước, máy bơm hướng nước vào ống thoát nước. Cụm máy bơm được gắn bên dưới bồn, ở trung tâm của máy rửa bát. Có hai loại máy bơm chính:

Có thể đảo ngược. Các máy bơm này chuyển đổi giữa bơm nước đến các cánh tay phun và bơm nước ra cống bằng cách đảo ngược hướng của động cơ. Máy bơm đảo chiều thường được lắp thẳng đứng.

Hướng dòng. Trong các máy bơm này, động cơ chỉ chạy theo một chiều. Vì vậy, hướng của dòng nước chuyển từ các tay phun đến ống thoát nước thông qua một van điện từ . Máy bơm dẫn động trực tiếp thường được lắp theo chiều ngang.

Máy rửa bát có thể được lắp đặt ở dưới dạng di động hoặc cố định. Các thiết bị di động có các mặt hoàn thiện và một mặt trên có thể được sử dụng như một mặt bàn. Khi không sử dụng, máy đặt ở vị trí cạnh tường. Khi đến lúc chạy một chu kỳ, thiết bị có thể được lăn trên bánh xe tới bồn rửa, nơi nó kết nối với vòi và cắm vào ổ cắm gần đó.

Trong quá trình lắp đặt cố định, máy rửa bát đi bên dưới mặt bàn hiện có và bắt vít vào vị trí. Ống bên dưới bồn rửa bát kết nối trực tiếp với đường nước nóng và đường thoát nước, và thiết bị này cũng thường cắm dưới bồn rửa. Cả hai kiểu lắp đặt đều yêu cầu đường dây nối đất 120 vôn.

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét cách sử dụng máy rửa bát.

Ai phát minh ra máy rửa bát?

Những chiếc máy rửa bát đầu tiên có giá để bát đĩa trên trục xoay với một chậu nước bên dưới. Một tay quay làm xoay giá bát đĩa, bắn tung tóe qua mặt nước. Điều này không hiệu quả lắm. Josephine Cochrane đã phát minh ra máy rửa bát hiện đại vào năm 1886. Cochrane là một người giàu có trong xã hội với những người hầu của cô ấy liên tục làm sứt mẻ đồ sành sứ của cô ấy trong khi rửa nó bằng tay. Cô đã phát triển một hệ thống giá đỡ và tia nước ra mắt tại Hội chợ Thế giới Chicago năm 1893. Công ty do cô thành lập cuối cùng trở thành KitchenAid.
Tìm hiểu thêm ai đã phát minh ra máy rửa bát tại đây

Hướng dẫn sử dụng máy rửa bát

Mặc dù máy rửa bát thực hiện hầu hết các công việc, nhưng con người cũng đóng một vai trò trong đó. Dưới đây là một số hướng dẫn có thể giúp máy rửa bát của bạn hoạt động an toàn, hiệu quả và hiệu quả.
 • Không sử dụng xà phòng rửa bát thông thường. Các chất cặn bã sẽ tràn vào máy rửa bát.
 • Đừng làm quá tải máy rửa bát. Bạn cần chừa chỗ cho các tia nước phun lên bát đĩa.
 • Hướng phần bẩn nhất của bát đĩa về phía vòi phun, thường xuất phát từ chính giữa.
 • Không trộn lẫn các vật dụng bằng thép không gỉ và bạc sterling (hoặc bạc tấm). Đặt hai loại kim loại khác nhau tiếp xúc trong môi trường ẩm ướt là một công thức hoàn hảo để chống ăn mòn hoặc rỗ.
 • Cố gắng để bát, thìa và các món ăn khác có hình dạng giống hệt nhau được ngăn cách. Nếu không, chúng sẽ có xu hướng làm tổ với nhau, và nước không thể chảy vào từng phần của món ăn.
 • Không cho bát đĩa bằng gỗ, gang, sành sứ, pha lê hoặc sơn bằng tay vào máy rửa bát. Giặt những đồ này bằng tay.
 • Sử dụng máy rửa bát vào thời điểm trong ngày khi áp lực nước cao, chẳng hạn như đêm khuya. Máy rửa bát sẽ sạch hơn nếu bạn không sử dụng nhiều nước cho việc khác, chẳng hạn như giặt quần áo.
 • Nếu nhà bạn có nước cứng, hãy sử dụng chất tẩy rửa nhiều hơn một chút.
 • Sử dụng chất trợ rửa để tránh các vết bẩn và giúp bát đĩa của bạn khô nhanh hơn.
 • Không đặt đồ nhựa trên giá dưới cùng, đặc biệt nếu bạn sử dụng chu trình sấy nóng. Bộ phận gia nhiệt có thể làm chảy một số chất dẻo.
 • Đừng rửa sạch bát đĩa trước. Máy rửa bát thực sự phụ thuộc vào các mảnh thức ăn bám vào bát đĩa bẩn để duy trì mức độ pH thích hợp bên trong máy rửa bát. Tuy nhiên, các mảnh lớn nên được cạo vào thùng rác.

Chất tẩy rửa máy rửa bát

Chất tẩy rửa là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi chạy máy rửa bát. Chất tẩy rửa chống lại cặn khoáng, hoặc độ cứng  trong nước. Chúng có chứa dung môi giúp hòa tan thức ăn, có chất mài mòn giúp đánh bay cặn bẩn bám trên và giúp thức ăn trượt ra khỏi đĩa dễ dàng hơn.

Bạn không thể chỉ sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa nào trong máy rửa bát; chỉ có chất tẩy rửa như muối rửa bát, bột rửa bát hay viên rửa bát được chế tạo đặc biệt cho máy rửa bát mới có tác dụng. Các chất tẩy rửa khác có thể làm hỏng bát đĩa hoặc tạo ra nhiều cặn bẩn khiến máy rửa bát bị tràn. Lựa chọn chất tẩy rửa nào - dạng viên, dạng bột hay dạng gel - thực sự dựa trên sở thích cá nhân. Một loại đã không được chứng minh là làm sạch tốt hơn một loại khác. Chỉ cần đảm bảo rằng chất tẩy rửa còn mới - dưới hai tháng - nếu không chất tẩy rửa cũng sẽ không sạch.

Xử lý sự cố máy rửa bát

Vấn đề mà hầu hết mọi người gặp phải với máy rửa bát là không thể rửa sạch bát đĩa. Có thể có thức ăn dính trên hoặc cặn từ chất tẩy rửa. Một vấn đề về áp suất nước có thể là thủ phạm. Bạn có thể phải thay van nạp nước. Một vấn đề phổ biến khác là tích tụ khoáng chất. Nếu nhà bạn có nước cứng, chất khoáng tích tụ có thể làm tắc các tia nước. Dọn sạch từng tia bằng dây hoặc ghim và chạy tải rỗng với một ít giấm trong ngăn chứa chất tẩy rửa mỗi tháng một lần.

Đôi khi, máy rửa bát gặp vấn đề với việc thoát nước đúng cách. Có thể có sự cố tắc nghẽn trong ống thoát nước hoặc sự cố với máy bơm. Cũng có thể là nước rửa bát quá nhớt và các cảm biến trong máy giặt không phát hiện ra bọt xà phòng là nước. Điều này làm cho nó tắt chu kỳ thoát nước quá sớm. Chỉ cần sử dụng ít chất tẩy rửa.
Máy rửa bát thông minh cho phép bạn khởi động chúng từ máy tính bảng của mình

Hướng dẫn người mua máy rửa bát

Máy rửa bát hiện đại đều hoạt động theo cách cơ bản giống nhau. Ngay cả những mẫu rẻ hơn cũng làm tốt công việc rửa bát đĩa. Điều đó khiến việc mua một chiếc trở thành vấn đề của việc tìm kiếm các tính năng bạn sẽ sử dụng và tránh những tính năng bạn không cần. Độ bền, kích thước và sự tiện lợi là những yếu tố chính tạo nên sự khác biệt giữa một mô hình này với một mô hình khác.

Kích thước

Máy rửa bát có nhiều loại kích cỡ. Loại máy rửa bát nhỏ nhất là máy rửa bát để bàn và trong bồn rửa, có thể rửa tới sáu vị trí đặt . Các máy để trên quầy không yêu cầu cài đặt, vì chúng nằm trên đầu quầy của bạn. Máy rửa bát trong bồn rửa thường phù hợp với một nửa bồn rửa bát đôi và có thể rửa toàn bộ khối lượng trong khoảng 20 phút. Khi không sử dụng, một nắp trên thiết bị sẽ cho phép nó hoạt động như một mặt bàn.

Kích thước tiêu chuẩn cho máy rửa bát là rộng 24 inch (61 cm). Tuy nhiên, vẫn có sẵn các đơn vị 18 inch (46 cm), đôi khi được gọi là máy rửa bát "cỡ căn hộ". Rõ ràng, máy rửa bát càng rộng thì càng chứa được nhiều bát đĩa. Nếu bạn có một gia đình lớn, mô hình 30 inch (76 mét) có thể là kích thước phù hợp. Bất kỳ lớn hơn thế nữa, và có thể bạn đang xem xét một máy rửa bát thương mại.

Một bộ phận độc đáo hơn là ngăn đựng bát đĩa, một chiếc máy rửa bát nhỏ có kích thước bằng một ngăn tủ bếp lớn. Nó sử dụng ít nước và năng lượng hơn so với sử dụng máy rửa bát cỡ lớn và phù hợp với những căn bếp nhỏ không có đủ chỗ cho một chiếc máy cỡ lớn. Tuy nhiên, chúng cũng có các mẫu ngăn kéo đôi có thể chứa nhiều bát đĩa như một máy rửa bát tiêu chuẩn. Những ngăn kéo này hoạt động độc lập và ngoài khả năng tiết kiệm nước và năng lượng, rất phù hợp trong nhà bếp nơi cửa máy rửa bát chặn lối đi.

Chậu và giá đỡ

Các mẫu máy rửa bát cấp thấp hơn có chậu nhựa, trong khi một số máy giá tầm trung và cao cấp có chậu bằng thép không gỉ. Trong các mô hình rẻ hơn, các mẩu thức ăn lắng xuống một bộ lọc phải được làm sạch thủ công thường xuyên. Các mẫu đắt tiền hơn có bộ lọc tự làm sạch và một số bao gồm máy xay nhỏ có thể nghiền các khối lớn để chúng thoát nước bẩn.

Giá để bát đĩa có nhiều cấu hình. Bạn càng trả nhiều tiền cho máy rửa bát, bạn sẽ nhận được sự linh hoạt và khả năng điều chỉnh cao hơn, với giá có thể thu gọn, nắp gấp, giá phụ và giá có thể tháo rời để tải bên ngoài máy. Nếu bạn có bát đĩa lớn hoặc có hình dạng kỳ lạ mà bạn sẽ phải rửa thường xuyên, hãy mang chúng đến cửa hàng thiết bị để đảm bảo rằng chúng sẽ vừa với giá đỡ.

Các tính năng bổ sung

Các thiết bị ngày nay ngày càng phát triển ngày càng thông minh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn , với những nâng cấp trước đây giờ đây đã trở thành tiêu chuẩn trên cả những mẫu rẻ tiền nhất. Một ví dụ: Hầu hết các máy rửa bát hiện nay đều có cảm biến đất giúp tiết kiệm nước bằng cách cảm nhận mức độ bẩn của bát đĩa và điều chỉnh thời gian rửa và lượng nước cho phù hợp. Các tùy chọn tiết kiệm năng lượng khác bao gồm chu trình rửa nửa tải và tốc độ.

Các mẫu đắt tiền hơn có kết nối WiFi , cho phép bạn điều khiển thiết bị của mình từ điện thoại thông minh. Bạn không chỉ có thể khởi động máy rửa bát của mình từ xa mà còn có thể kiểm tra thời gian chu trình còn lại, khóa các nút (nếu trẻ nhỏ ở nhà) và nhận cảnh báo khi nước rửa bát của bạn gần hết hoặc có khả năng bị rò rỉ. Bạn thậm chí có thể lập trình để máy rửa bát của mình chỉ chạy khi mức tiêu thụ năng lượng cục bộ thấp, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Các tính năng mới hơn khác bao gồm một giá thứ ba, mỏng cho các vật dụng lớn, bằng phẳng; vòi xịt bình sữa để làm sạch bình sữa và bình nước của trẻ tốt hơn; và giá đỡ bạn có thể di chuyển cả lên và xuống.

Máy rửa bát đắt tiền có thể kiểu cách, với mặt trước được thiết kế trông giống như tủ bếp. Việc ngăn chặn tiếng ồn có thể phải trả thêm chi phí nếu nhà bếp của bạn gần phòng khách. Máy rửa bát đắt tiền hơn có lớp cách nhiệt chống ồn. Lưu ý rằng máy rửa bát có máy xay cho khối thực phẩm lớn sẽ kêu to hơn máy không có máy.

Sử dụng năng lượng và chi phí

Một cân nhắc cuối cùng là sử dụng nước và năng lượng. Chương trình Ngôi sao năng lượng của chính phủ Hoa Kỳ liệt kê các máy rửa bát hiệu quả nhất mỗi năm để giúp bạn chọn một mẫu máy tốt nhất cho môi trường và túi tiền của mình.

Vì vậy, bạn có thể mong đợi phải trả bao nhiêu cho một máy rửa bát hiện đại ? Vào năm 2022, bạn có thể sở hữu một mô hình chức năng, đáng tin cậy với giá dưới 15tr VNĐ. Nếu bạn có đủ khả năng bỏ ra  trên 20tr VNĐ, điều đó sẽ giúp bạn có được các tính năng như giá đỡ thứ ba, máy chạy êm hơn và khả năng xử lý thực phẩm mạnh mẽ. Giá lên tới 45tr VNĐcho máy rửa bát với mọi tính năng có thể có, bao gồm kết nối WiFi, chu trình bổ sung, điều khiển ẩn, đèn LED, bộ làm mềm nước tích hợp và cảm biến độ sạch của nước.
Nguồn howstuffworks