So sánh sản phẩm

Tin Tức

Mọi điều bạn cần biết về hệ thống lọc nước

Nước là một trong những thành phần phổ biến nhất của cuộc sống. Nó là cần thiết để giữ cho cơ thể chúng ta sống và khỏe mạnh. Các quá trình sinh lý khác nhau đều cần đến nước và nước chiếm hơn 70% cơ thể chúng ta. Chúng ta uống nó, nhưng chúng ta cũng dùng nó để tắm và dùng nó để nấu ăn và dọn dẹp.

Các thiết bị hàng ngày như máy rửa bát và máy giặt đều phụ thuộc vào nó để hoạt động. Vậy điều gì có thể quan trọng hơn việc có sẵn nước trong lành, sạch sẽ và tốt cho sức khỏe trong nhà và nơi làm việc của chúng ta?

Có một số cách để đảm bảo rằng bạn có được nguồn nước an toàn để uống và các mục đích sử dụng thiết thực hàng ngày khác. Một lựa chọn là máy làm mát nước - chẳng hạn như máy làm mát nước không đóng chai - thân thiện với môi trường, hiệu quả và giá cả phải chăng.

Một lựa chọn đáng tin cậy và toàn diện khác để cung cấp nước sạch, trong lành là hệ thống lọc nước. Hệ thống lọc nước có thể được lắp đặt ở mặt trên của quầy, dưới bồn rửa hoặc thậm chí hệ thống lọc tổng cho cả ngôi nhà hoặc địa điểm kinh doanh của bạn.

Nước là gì?

Nước gồm có hai nguyên tố là hydro và oxy, tạo nên một phân tử nước. Có hai nguyên tử hydro và một nguyên tử oxy, được liên kết với nhau bằng liên kết cộng hóa trị mạnh, tạo ra công thức hóa học H2O. Một cốc nước là tập hợp của nhiều phân tử như vậy.

Rõ ràng nước có thể được tìm thấy ở các dạng khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ - ngoài dạng lỏng, còn có dạng khí và dạng rắn. Nước không màu và không mùi, mặc dù nó có thể bị mất màu hoặc có mùi khi bị nhiễm vi khuẩn hoặc các chất nguy hiểm khác.

Các vấn đề với nước cứng

Trong trường hợp nước được coi là “cứng”, các nguyên tố khác có thể có mặt ngoài hydro và oxy. Một số yếu tố có thể có trong nước cứng bao gồm:

 • canxi
 • magie
 • sắt
 • mangan
 • nhôm

Mặc dù nói chung là an toàn để uống và sử dụng nhưng nước cứng có thể gây ra nhiều vấn đề liên quan đến việc vệ sinh và sử dụng thiết bị. Nước cứng có thể tạo ra các vấn đề bao gồm vết bẩn hoặc tích tụ xà phòng trên vải hoặc bề mặt hoặc tích tụ cặn khoáng trong máy nước nóng hoặc nồi hơi, cũng như trong bồn rửa và khu vực tắm vòi sen.

Lợi ích của hệ thống lọc nước bao gồm làm mềm nước là:

Làm sạch dễ dàng hơn: Tránh các vết, vệt và cặn xà phòng trên đồ giặt và bát đĩa bằng thiết bị làm mềm nước, giúp rửa xà phòng kỹ hơn. Bạn cũng sẽ sử dụng ít xà phòng hơn và ít phải vệ sinh bồn tắm, vòi hoa sen và bồn rửa hơn. Tóc và da của bạn cũng sẽ trông mềm mại và sạch sẽ hơn khi khởi động!

Kéo dài tuổi thọ thiết bị: Nước cứng chứa các khoáng chất có thể tích tụ bên trong thiết bị, làm giảm hiệu suất của chúng và gây hao mòn. Thiết bị làm mềm nước giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị sử dụng nước như máy giặt, máy rửa bát, máy nước nóng. Điều này giúp bạn tiết kiệm tiền và giúp bảo vệ môi trường vì các thiết bị của bạn sẽ chạy ít năng lượng hơn và ít phải thay thế thường xuyên hơn.

Làm nóng nước nhanh hơn: Máy nước nóng của bạn sẽ làm nóng nước đã được làm mềm nhanh hơn, dẫn đến hiệu quả được cải thiện, giảm mức tiêu thụ năng lượng và giảm hóa đơn tiện ích. Điều đó tiết kiệm tiền.

Hệ thống đường ống nước sạch hơn: Nước cứng chứa nhiều khoáng chất dẫn đến hình thành các cặn đóng vảy bên trong và xung quanh các thiết bị ống nước và đường ống. Theo thời gian, những cặn bẩn này tích tụ, gây tắc nghẽn và ăn mòn, có thể làm giảm tuổi thọ của các bộ phận và hệ thống ống nước cũng như cản trở hoạt động của các thiết bị cố định.  

Thiết bị làm mềm nước loại bỏ hoặc pha loãng nồng độ khoáng chất trong nước cứng và giảm bớt các vấn đề liên quan đến sự tích tụ. Có nhiều mức độ loại bỏ độ cứng khác nhau của nước, tùy thuộc vào thành phần nước của bạn. Hệ thống lọc nước chất lượng có thể sẽ có các tùy chọn loại bỏ độ cứng là 30.000 hạt, 45.000 hạt hoặc 60.000 hạt.

Các yếu tố có hại được tìm thấy trong nước

Các thành phần nước cứng có thể gây khó chịu, bất tiện và tốn kém nhưng hiếm khi gây nguy hiểm. Nhưng các vấn đề khác về nước có thể gây hại cho sức khỏe, trong ngắn hạn hoặc dài hạn. Tất nhiên, con người cần nước để tồn tại và tầm quan trọng của nó là không thể phủ nhận.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nước cấp nước, cung cấp sự sống cũng có thể là nguồn gây bệnh khi nó bị nhiễm vi khuẩn và các chất độc hại. Điều đó rất quan trọng để đảm bảo rằng nước uống của bạn không có tạp chất và chất gây ô nhiễm. Nếu nước bạn đang uống có các thành phần độc hại, thay vì hỗ trợ sức khỏe của bạn, các hóa chất và chất ô nhiễm có thể gây ra vấn đề hoặc tạo ra rủi ro.

Những câu chuyện về vấn đề nước máy trên khắp đất nước cho thấy những rủi ro rất thực tế. Nhiều nơi chì thấm vào nguồn nước địa phương, gây phát ban và các vấn đề sức khỏe tồi tệ hơn cho cư dân trong khu vực.  

Hóa chất perfluorinated - hay PFC - là một chất gây ô nhiễm nguy hiểm tiềm tàng khác đối với nguồn nước. PFC là các hợp chất hóa học được sản xuất giúp các sản phẩm gia dụng thông thường có khả năng chống vết bẩn, dầu mỡ và nước tốt hơn.

Giống như nhiều hóa chất hữu cơ có khả năng gây hại khác, cũng như động vật nguyên sinh, vi khuẩn và vi rút, PFC có thể dễ dàng được loại bỏ khỏi nước trong nhà bạn bằng hệ thống lọc nước.

Bạn cũng có thể quan tâm đến cách xử lý florua hoặc clo trong nước máy.  Các nhà cung cấp nước thành phố thêm clo vào nước uống để giữ cho các sinh vật gây bệnh hoặc mầm bệnh không làm ô nhiễm nguồn nước. Nó bảo vệ con người khỏi các bệnh lây truyền qua nước nhưng có thể phản ứng với các nguyên tố xuất hiện tự nhiên khác để tạo thành chất độc gọi là trihalomethanes (THM). THM có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm hen suyễn, bệnh chàm, ung thư bàng quang và bệnh tim.

Tìm hiểu thêm cách loại bỏ THMs khỏi nước tại đây!

Theo một số nghiên cứu, phụ nữ mang thai tiêu thụ nhiều nước máy có clo có thể có nguy cơ sảy thai cao hơn. Các loại bộ lọc nước khác nhau trong hệ thống - bao gồm điểm đầu vào,vòi nướccủa bộ phân phối tủ lạnh có thể giúp loại bỏ clo.

Hệ thống lọc nước đang nhanh chóng trở thành một yêu cầu thiết yếu đối với các gia đình và doanh nghiệp, do các vấn đề ô nhiễm đang diễn ra và nhiều yếu tố chưa xác định có thể ảnh hưởng đến nước - và sức khỏe của bạn.

Các loại hệ thống lọc nước

Hệ thống lọc nước không chỉ có thể loại bỏ các yếu tố có hại khỏi nước của bạn mà còn cả mùi vị khó chịu, đặc biệt quan trọng đối với nước uống. Không ai muốn rót một ly nước sảng khoái vào một ngày nắng nóng mà chỉ thấy nó có vị như tảo, đất hoặc cá!   

Bạn có nhiều lựa chọn để lắp đặt hệ thống lọc nước tại nhà hoặc doanh nghiệp của mình. Các lựa chọn tiện lợi và phổ biến bao gồm bộ lọc nước để bàn, hệ thống lọc dưới bồn rửa, máy lọcnước RO và bộ lọc tổng cho toàn bộ ngôi nhà. Những loại hệ thống này có sẵn:

 • Dưới quầy hoặc bồn rửa
 • Mặt bàn
 • Điểm vào hoặc toàn bộ ngôi nhà
 • Thiết bị làm mềm nước
 • Trong dòng, máy làm đá hoặc tủ lạnh
 • Trọng lực

Bộ lọc trên mặt bàn, dưới quầy hoặc dưới bồn rửa là sự lựa chọn tuyệt vời để lắp đặt trong nhà bếp nhằm loại bỏ các yếu tố có hại có thể có trong nước uống hoặc nước nấu ăn của bạn như:

 • clo
 • chì
 • asen
 • bari
 • cadimi
 • crom
 • selen
 • thủy ngân
 • sắt
 • các kim loại nặng khác

Hệ thống điểm vào và toàn bộ ngôi nhà cung cấp một giải pháp toàn diện. Các hệ thống bao gồm bộ lọc tổng và làm mềm nước đặc biệt giúp giải quyết các vấn đề về nước cứng.

Bộ lọc nước và hệ thống lọc rất dễ bảo trì và cung cấp nước uống sạch, tinh khiết ở hầu hết mọi vòi trong nhà hoặc văn phòng của bạn - và thậm chí cả trên đường. Họ còn có thêm lợi ích là tránh được các mối nguy hiểm về môi trường và các vấn đề sức khỏe - chưa kể đến chi phí - liên quan đến việc mua nước đóng chai.

Phương pháp lọc nước

Các phương pháp lọc nước khác nhau có thể được sử dụng để loại bỏ tạp chất khỏi nước và làm sạch nó, và mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm. Sau đây là một số loại phương pháp lọc nước được sử dụng phổ biến nhất cho gia đình và văn phòng.

1. Thẩm thấu ngược

Hệ thống thẩm thấu ngược rất linh hoạt và dựa trên quá trình xảy ra tự nhiên. Họ cung cấp một giải pháp tuyệt vời để loại bỏ fluoride, muối hòa tan, natri và vi khuẩn.

Các lỗ nhỏ của màng bán thấm trong hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược  đủ nhỏ để ngăn chặn phần lớn vi khuẩn đi qua nó - chúng có thể loại bỏ 95% chất gây ô nhiễm hòa tan trong nước.

Sau khi sử dụng kéo dài, các bộ lọc sẽ mất hiệu quả và cần phải thay thế. Chúng tạo ra chất lượng nước cao, nhưng chúng có thể đắt hơn các phương pháp lọc nước khác.

2. Bộ lọc than hoạt tính

Hệ thống lọc nước than hoạt tính hoạt động bằng cách liên kết các chất độc trong nước. Bằng cách hấp thụ các chất gây ô nhiễm, nó thường giúp làm sạch nước. Những bộ lọc này thường thích hợp để loại bỏ clo và các hóa chất khác khỏi nước.

Bộ lọc than hoạt tính thường được kết hợp với các kỹ thuật lọc nước khác để cải thiện độ tinh khiết của nước. Bộ lọc than hoạt tính có tuổi thọ cao, một số bộ lọc chỉ cần thay thế hàng năm.

Tìm hiểu thêm bộ lọc nước đầu nguồn có sử dụng than hoạt tính của chúng tôi tại đây

3. Bộ lọc khử trùng bằng tia cực tím.

Khử trùng bằng tia cực tím là một trong những phương pháp làm sạch nước hiệu quả nhất và tiêu diệt vi khuẩn và vi trùng. Những bộ lọc này thường tiêu diệt vi khuẩn, vi rút và động vật nguyên sinh có thể có trong nước của bạn, khiến nước trở nên thích hợp hơn để uống.

Tìm hiểu thêm đèn UV diệt khuẩn của chúng tôi tại đây

Thông số kỹ thuật khác cần biết

Công suất của hệ thống lọc nước rất đa dạng. Một sản phẩm chất lượng, bền và hiệu quả có thể dao động từ 4.000 gallon đến 1 triệu gallon.  

Tốc độ dòng chảy của một hệ thống có thể sẽ được đo bằng gallon nước mỗi phút. Thông số kỹ thuật sẽ dao động từ khoảng nửa gallon mỗi phút đến gần 20 gallon mỗi phút.

Tốc độ dòng chảy cao hơn sẽ liên quan đến các hệ thống được sử dụng cho toàn bộ ngôi nhà. Một hệ thống đo bằng gallon mỗi ngày có thể sẽ được sử dụng cho các tình huống cắm trại hoặc khẩn cấp.

Chi phí hệ thống lọc nước

Với nhiều kích cỡ và tính năng khác nhau, chi phí dao động từ vài triệu đến vài trăm triệu cho một hệ thống lọc nước, tùy thuộc vào việc bạn đang nhắm mục tiêu một vòi hay toàn bộ ngôi nhà hoặc doanh nghiệp của mình.

Hệ thống toàn bộ ngôi nhà hoặc điểm vào đương nhiên có giá cao hơn Chúng có thể bao gồm các hệ thống làm mềm nước nhằm vào nguồn cung cấp nước cứng.

Một số thương hiệu hệ thống lọc nước chất lượng mà bạn có thể cân nhắc bao gồm:

 • DROP Mỹ
 • PENGUIN Mỹ
 • USWATER SYSTEMS Mỹ

Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để bảo trì hệ thống, bao gồm vệ sinh và thay bộ lọc kịp thời.

Một chuyên gia về giải pháp môi trường trong nhà có kinh nghiệm có thể giúp bạn mua hệ thống lọc nước đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn và sắp xếp các tùy chọn. Họ cũng có thể giúp cung cấp các bộ lọc và các sản phẩm thay thế khác mà bạn cần để duy trì hệ thống của bạn hoạt động  cũng như đảm bảo an toàn cho nước và sức khỏe của bạn.

Liên hệ với RAN để được tư vấn hệ thống lọc nước miễn phí cho gia đình hoặc doanh nghiệp của bạn.

Tags: ,