So sánh sản phẩm

Tin Tức

Bộ lọc nước than hoạt tính gồm những loại nào?

Bộ lọc than hoạt tính gì? Nó gồm những dạng bộ lọc nào?

Bộ lọc Carbon là gì?

Nếu bạn đang muốn mua một bộ lọc nước cho gia đình mình, rất có thể nó có chứa bộ lọc than hoạt tính.

Bộ lọc carbon, được gọi là bộ lọc than hoạt tính hoặc khối carbon, sử dụng một quá trình gọi là hấp phụ để bẫy các chất gây ô nhiễm, chỉ cho phép các hạt nước nhỏ hơn đi qua môi trường của chúng.

Chúng được coi là một trong những hình thức lọc nước hiệu quả nhất và được sử dụng trong mọi thứ, từ bộ lọc bình đựng nước di động đến bộ lọc để bàn hay bộ lọc tổng cho toàn bộ ngôi nhà.

Bộ lọc Carbon được làm từ gì?

Bộ lọc carbon được làm từ nguyên liệu thô, thông thường là than đá (thường gọi là bộ lọc than hoạt tính) hoặc than từ gáo dừa. Những vật liệu này có hàm lượng carbon cao tự nhiên, do đó chúng được sử dụng để chế tạo bộ lọc carbon. Chất lượng của vật liệu được sử dụng sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng lọc – bản thân vật liệu cũng vậy.

Carbon gáo dừa đang nhanh chóng trở thành lựa chọn vật liệu ngày càng phổ biến cho các bộ lọc carbon vì một số lý do:

  • Đầu tiên, chúng là nguồn tài nguyên có thể tái tạo, khiến chúng trở thành một lựa chọn thân thiện với môi trường;
  • Thứ hai, chúng có tỷ lệ lỗ chân lông siêu nhỏ trên bề mặt cao hơn nhiều so với bộ lọc than carbon.
  • Nhiều lỗ chân lông siêu nhỏ trên cùng một bề mặt mang lại nhiều cơ hội hơn để bẫy nhiều loại tạp chất, làm cho carbon gáo dừa trở thành một lựa chọn lọc hiệu quả hơn để cải thiện chất lượng nước.

Bộ lọc than hoạt tính cực kỳ xốp, cho phép chúng hoạt động hiệu quả nhất có thể trong việc hấp phụ (loại bỏ) các chất gây ô nhiễm khỏi nước. Không phải tất cả các bộ lọc than hoạt tính đều được tạo ra như nhau và một số bộ lọc sẽ cho phép các hạt lớn hơn đi qua mà những bộ lọc khác sẽ giữ lại.

Bộ lọc Carbon hoạt động như thế nào?

Để tìm hiểu than hoạt tính lọc nước như thế nào, chúng ta chỉ cần hiểu rõ về quá trình hấp phụ. Đây là quy trình 2 trong 1: các chất ô nhiễm lớn bị giữ lại trong các lỗ nhỏ, trong khi vật liệu carbon liên kết với các chất ô nhiễm nhỏ hơn, ngăn chúng không thể đi qua lỗ chân lông cùng với các hạt nước.

Để đi qua bộ lọc, nước cần một lực nào đó - cho dù đó là lực hấp dẫn hay lực áp lực nước khi bạn bật vòi.

Tuy nhiên, hầu hết các bộ lọc than hoạt tính đều yêu cầu áp suất nước tương đối thấp để bộ lọc hoạt động hiệu quả nhất – quá cao và nước sẽ không có đủ thời gian tiếp xúc với bộ lọc.

Điều quan trọng nữa là bộ lọc than hoạt tính được sử dụng với nước lạnh, điều này làm cho chúng hiệu quả hơn so với nước ấm – và quá nhiều nhiệt là điều không nên, vì khi nước nóng chảy qua hệ thống, nó có thể làm hỏng vật liệu lọc.

Cuối cùng, khả năng của bộ lọc carbon liên kết và loại bỏ các chất gây ô nhiễm được sử dụng đến công suất tối đa và bộ lọc cần phải được thay đổi. Có những hướng dẫn chung được các nhà sản xuất bộ lọc than hoạt tính đưa ra để cho bạn biết tần suất thay bộ lọc, nhưng tần suất của nhiệm vụ bảo trì này phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm trong nhà bạn và việc sử dụng nước cá nhân của bạn.

Các loại bộ lọc carbon

Bộ lọc than hoạt tính dạng hạt (GAC)

Bộ lọc than hoạt tính dạng hạt, hay còn gọi là bộ lọc GAC, được tạo thành từ các hạt carbon lỏng lẻo. Chúng có xu hướng có diện tích bề mặt nhỏ hơn bộ lọc khối carbon, khiến chúng kém hiệu quả hơn một chút khi nói đến khả năng loại bỏ chất gây ô nhiễm tổng thể.

Khi nước chảy qua bộ lọc than hoạt tính dạng hạt, thời gian tiếp xúc của nó với bộ lọc sẽ thấp hơn so với khối carbon. Điều này có nghĩa là bạn có thể hưởng lợi từ tốc độ dòng chảy cao hơn với bộ lọc nước GAC, đặc biệt là lợi ích với hệ thống lọc trọng lực .

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nhiều chất gây ô nhiễm có khả năng tồn tại trong nước. Thời gian tiếp xúc lâu hơn tương đương với việc lọc kỹ lưỡng hơn. Bộ lọc GAC loại bỏ các chất gây ô nhiễm như mùi và vị clo, VOC và kim loại nặng. Chúng không có giới hạn về kích thước lỗ chân lông vì các bộ lọc GAC được sử dụng có độ xốp cao.

Tìm hiểu thêm bộ lọc than hoạt tính GAC tại đây

Bộ lọc khối carbon

Bộ lọc khối than hoạt tính được hình thành bởi các khối than nén chứ không phải các hạt rời. Điều này mang lại cho chúng một diện tích bề mặt lớn, cho phép chúng bẫy được nhiều chất gây ô nhiễm hơn trên môi trường của chúng. Kết quả là, nước có thời gian tiếp xúc lâu hơn với các bộ lọc khối carbon, đây lại là một lợi ích, mang lại nhiều thời gian hơn cho phần lớn các chất gây ô nhiễm được loại bỏ.

Bộ lọc khối carbon được sử dụng để loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ và các hóa chất hữu cơ làm cho nước có mùi vị khó chịu.

Bộ lọc khối than hoạt tính có thể có kích thước lỗ từ nhỏ tới 0,5 micron đến lớn tới 10 micron. Nói chung, kích thước lỗ càng nhỏ thì khả năng loại bỏ tạp chất càng tốt, nhưng một vấn đề với môi trường than hoạt tính có kích thước nhỏ hơn là tốc độ dòng chảy có thể bị ảnh hưởng vì ngay cả những hạt nước nhỏ hơn cũng sẽ gặp khó khăn khi đi qua.

Tìm hiểu bộ lọc 0.5 - 20micron của chúng tôi tại đây

Cacbon xúc tác

Bạn cũng có thể nghe nói đến một số hệ thống lọc sử dụng than xúc tác thay vì than hoạt tính. Than xúc tác là than hoạt tính đã được biến tính để có khả năng loại bỏ hydro sunfua (loại khí không màu có mùi trứng thối). Nếu bạn ngửi thấy mùi nước của mình để biết rằng nó chứa nồng độ cao chất gây ô nhiễm này, bạn sẽ được hưởng lợi từ loại bộ lọc này.

Carbon trong máy lọc nước có nguy hiểm không?

Bạn có thể thắc mắc, khi bạn đang cố gắng loại bỏ tạp chất khỏi nước máy, tại sao bạn lại sử dụng một loại vật liệu cũng có thể được coi là tạp chất? Và vì điều này, bộ lọc nước carbon có an toàn không? Hay tốt hơn là họ nên tránh? Điều này đặc biệt có vẻ giống như một vấn đề tiềm ẩn đối với bạn nếu bạn nhận thấy các vệt carbon hoặc “bụi” trong nước khi lần đầu tiên bắt đầu sử dụng bộ lọc carbon.

Tin tốt là carbon là một chất hoàn toàn vô hại xuất hiện tự nhiên trong vỏ dừa và than đá, cả hai đều là chất hữu cơ mà bạn thực sự có thể mua dưới dạng thực phẩm bổ sung vì mục đích sức khỏe (sự thật thú vị: chúng được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa, và than thậm chí có thể được sử dụng làm thuốc cấp cứu khi bị ngộ độc). Vì vậy, việc hấp thụ carbon sẽ không gây hại gì cho bạn - mặc dù bạn có thể muốn xả bộ lọc lâu hơn một chút nếu bạn nhận thấy các vệt carbon trong nước, điều này sẽ loại bỏ chúng.

Bộ lọc carbon loại bỏ những gì khỏi nước?

Than hoạt tính loại bỏ một số chất gây ô nhiễm cụ thể khỏi nước uống, bao gồm:

  • Các hóa chất hữu cơ như mùi và vị clo
  • Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC)
  • Kim loại nặng như chì
  • PFOS (axit perfluorooctanesulfonic)
  • Trihalomethanes (THM)
  • Thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ

Bởi vì tất cả các bộ lọc carbon đều sử dụng cùng một khái niệm hấp phụ, nên không có hai bộ lọc nào có sự khác nhau lớn về chất gây ô nhiễm mà mỗi bộ lọc loại bỏ.

Lưu ý rằng trừ khi bộ lọc carbon được kết hợp với vật liệu lọc nước khác, nó sẽ không có khả năng loại bỏ khoáng chất, muối, florua, vi khuẩn hoặc vi rút .... Than hoạt tính sẽ không loại bỏ hoàn toàn một lượng lớn chất gây ô nhiễm, mặc dù nó có thể giảm từ 60 đến 80 tạp chất, đây là một con số khá ấn tượng. Theo nghiên cứu, nó cũng có lợi thế khi loại bỏ thuốc trừ sâu, với bộ lọc than hoạt tính hiện là loại duy nhất có thể loại bỏ tất cả 14 loại thuốc trừ sâu được liệt kê .

Bộ lọc than hoạt tính được biết đến nhiều nhất trong việc loại bỏ các tạp chất thường thấy nhất trong nước máy - do đó tại sao clo, được sử dụng để khử trùng nước trong quá trình xử lý, thường được nhắc đến liên quan đến than hoạt tính.

Các lựa chọn thay thế bộ lọc carbon

Thẩm thấu ngược

Một trong những phương pháp lọc nước phổ biến nhất, hiệu quả hơn nhiều so với bộ lọc nước bằng than hoạt tính khi loại bỏ chất gây ô nhiễm, là thẩm thấu ngược hay lọc nước RO. Quá trình lọc này có thể bao gồm bộ lọc than hoạt tính là một trong nhiều giai đoạn lọc, được kết hợp với nhau để cung cấp giải pháp xử lý nước triệt để nhất có thể.

Bao gồm trong bộ lọc thẩm thấu ngược là màng RO, là màng bán thấm có chứa các lỗ nhỏ đến mức chỉ những hạt nước nhỏ nhất mới có thể đi qua, trong khi nước thải giàu chất gây ô nhiễm được xả xuống cống. Thẩm thấu ngược có thể loại bỏ clo và kim loại nặng, như lọc carbon - nhưng nó cũng có thể loại bỏ toàn bộ các chất gây ô nhiễm mà quá trình lọc than hoạt tính không thể loại bỏ, như fluoride , vi khuẩn và asen.

Tìm hiểu thêm máy lọc nước RO tại đây

Bộ lọc KDF

Bộ lọc KDF hoặc bộ lọc thông lượng suy thoái động học, cải thiện chất lượng nước bằng cách sử dụng quy trình gọi là oxy hóa khử. Trong quá trình này, các electron trong môi trường được trao đổi với các chất gây ô nhiễm, như clo, sắt, chì, thủy ngân và hydro sunfua.

KDF thường được sử dụng kết hợp với các loại lọc khác, chẳng hạn như giai đoạn trước hoặc sau lọc trước hoặc sau bộ lọc cho cả nhà, thường sử dụng bộ lọc than hoạt tính. Nó cũng có thể được sử dụng kết hợp với hệ thống nước giếng. Các chất gây ô nhiễm duy nhất mà cả bộ lọc KDF và than hoạt tính đều loại bỏ là clo và chì; bạn có thể tận hưởng việc loại bỏ chất gây ô nhiễm triệt để hơn khi sử dụng cả KDF và lọc than hoạt tính cùng nhau.

Tìm hiểu thêm bộ lọc nước sử dụng vật liệu KDF tại đây

Bộ lọc trầm tích

Bộ lọc trầm tích thường được sử dụng ở giai đoạn lọc đầu tiên, cho hệ thống nước thẩm thấu ngược, hệ thống đầu vào toàn bộ ngôi nhà, bộ làm mềm/điều hòa nước , v.v. Mục đích của bộ lọc trầm tích là kéo dài tuổi thọ của bộ lọc trong hệ thống – bao gồm bộ lọc khối carbon hoặc bộ lọc nước than hoạt tính. Nó thực hiện điều này bằng cách giữ lại các trầm tích lớn hơn như cát, bụi và rỉ sét khi nước máy đi qua, ngăn nó xâm nhập vào hệ thống và làm tắc nghẽn bộ lọc có lỗ nhỏ hơn, khiến bộ lọc gần như không hiệu quả ngay lập tức.

Bạn không bao giờ có thể tự mình sử dụng bộ lọc trầm tích vì những bộ lọc này có kích thước tối thiểu 5 micron – chúng thường là 10 hoặc 15 micron. Điều này có nghĩa là, mặc dù bộ lọc sẽ thu giữ và loại bỏ các hạt lơ lửng trong nước, nhưng nó sẽ không thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm nhỏ hơn đủ nhỏ để đi thẳng qua các lỗ chân lông lớn hơn này. Nó được sử dụng tốt nhất trước bộ lọc than hoạt tính và đôi khi nó cũng được sử dụng sau khi lọc.

Khi nào tôi nên sử dụng bộ lọc than hoạt tính?

Có các bộ lọc than hoạt tính ở mọi kích cỡ, để phù hợp với nhiều hệ thống lọc nước, do đó không có giới hạn về cách thức và mục đích sử dụng, bạn có thể sử dụng một trong các bộ lọc này. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp xử lý nước cho toàn bộ ngôi nhà của mình, hãy chọn hệ thống lọc đầu vào có một hoặc nhiều bộ lọc than hoạt tính như một phần của quy trình lọc. Nếu bạn chỉ cần nước uống sạch, hệ thống bồn rửa hoặc quầy bếp có chứa bộ lọc than hoạt tính sẽ đáp ứng được yêu cầu. Bạn thậm chí có thể mua bình đựng nước có bộ lọc than hoạt tính nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp lọc nước di động và dễ sử dụng nhất .

Chúng ta hãy xem khi nào bạn nên sử dụng bộ lọc than hoạt tính để loại bỏ chất gây ô nhiễm.

Bạn nên sử dụng bộ lọc than hoạt tính, cho dù đó là bộ lọc GAC hay bộ lọc khối carbon, nếu bạn đang muốn loại bỏ mùi vị và mùi khó chịu của clo khỏi nước uống của mình. Các hệ thống xử lý nước sử dụng than hoạt tính có hiệu quả cao trong việc loại bỏ clo, hầu hết đều được chứng nhận NSF tại Hoa Kỳ để thực hiện công việc đạt chất lượng cao.

Hệ thống lọc than hoạt tính cũng có thể được chứng nhận để loại bỏ chất gây ô nhiễm bổ sung, chẳng hạn như giảm hoặc loại bỏ chì . Nếu hệ thống ống nước trong nhà của bạn đã cũ, nó có thể sử dụng các ống dẫn bằng chì, được biết là có thể ăn mòn và rò rỉ chì vào nước uống của bạn . Điều này cũng có thể xảy ra với các đường ống nước trong thành phố dẫn nước uống vào nhà bạn, cũng có thể được làm từ chì.

Cuối cùng, nếu trong nước của bạn có các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), như phần lớn các hộ gia đình ở Hoa Kỳ vẫn làm, bạn có thể sử dụng bộ lọc than hoạt tính để đảm bảo phần lớn VOC được loại bỏ để uống an toàn hơn.

Cải tiến rõ ràng nhất mà bạn sẽ thấy từ bộ lọc than hoạt tính là giảm mùi vị khó chịu trong nước. Mặc dù chúng không thể loại bỏ hoàn toàn toàn bộ các chất gây ô nhiễm, nhưng bộ lọc than hoạt tính có thể loại bỏ một số chất gây ô nhiễm phổ biến được tìm thấy trong các nguồn nước thành phố của Hoa Kỳ .

Bao lâu tôi nên thay bộ lọc carbon của mình?

Để đảm bảo bộ lọc than hoạt tính tiếp tục hoạt động với chất lượng cao, bạn cần thay bộ lọc thường xuyên. Bộ lọc kích hoạt bằng carbon chỉ có thể hấp thụ rất nhiều chất gây ô nhiễm. Cho dù đó là clo, chì hay VOC, các chất gây ô nhiễm này kết hợp với nhau trên bề mặt vật liệu lọc và bắt đầu làm tắc nghẽn bề mặt. Sau quá nhiều lần hấp phụ, bề mặt cuối cùng sẽ bị tắc đến mức tốc độ dòng nước bị ảnh hưởng, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải đợi lâu hơn nữa để có được nước uống sạch.

Khi toàn bộ diện tích bề mặt của bộ lọc hoạt tính bằng than hoạt tính bị che phủ, nó sẽ không còn chỗ cho quá trình hấp phụ diễn ra. Điều này có nghĩa là các chất gây ô nhiễm như clo sẽ dễ dàng đi qua bộ lọc cùng với nước.

Tần suất bạn cần thay bộ lọc than hoạt tính phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm chất lượng của bộ lọc, diện tích bề mặt của nó, mật độ chất gây ô nhiễm của nước máy và mức sử dụng nước hàng ngày của bạn. Tất nhiên, lượng nước đi qua bộ lọc hàng ngày của bạn càng cao thì bề mặt sẽ bão hòa tạp chất càng nhanh. Điều tương tự cũng xảy ra với các chất gây ô nhiễm của bạn - càng có nhiều chất gây ô nhiễm trên mỗi gallon nước thì càng có nhiều sự hấp phụ; diện tích bề mặt của vật liệu lọc sẽ bị tắc càng nhanh. Bộ lọc chất lượng cao hơn thường sẽ tồn tại lâu hơn, cũng như bộ lọc có diện tích bề mặt lớn hơn, có nhiều không gian hơn để hấp thụ các chất gây ô nhiễm.

Hầu hết các bộ lọc than hoạt tính đều có tuổi thọ từ 6 tháng đến một năm cho một lần sử dụng và trung bình là 3 năm kể từ thời điểm sử dụng. Mặc dù một số bộ lọc có chỉ báo thông minh sẽ cho bạn biết khi nào cần thay chúng, nhưng bạn có thể phát hiện các dấu hiệu của bộ lọc cần thay mà không cần điều này. Nếu nước máy chảy qua bộ lọc của bạn có mùi vị hoặc mùi khó chịu, đó là bằng chứng cho thấy bộ lọc không còn cung cấp đủ khả năng xử lý nước. Tốc độ dòng chảy giảm là một dấu hiệu khác, đặc biệt nếu nước thường chảy với tốc độ không chậm đáng kể.

Kết luận:

Cho dù bạn chọn bộ lọc GAC hay bộ lọc khối carbon, bạn có thể khá chắc chắn rằng nó sẽ hoạt động tốt trong việc xử lý nước cho ngôi nhà của bạn . Việc sử dụng than hoạt tính để lọc nước uống ngày nay vẫn được ca ngợi là có hiệu quả cao và nhiều bộ lọc được hỗ trợ bởi thử nghiệm và chứng nhận của bên thứ ba để chứng minh khả năng loại bỏ chất gây ô nhiễm của chúng.

Bạn có thể gặp khó khăn khi tìm hiểu các loại bộ lọc than hoạt tính khác nhau và quyết định loại nào phù hợp nhất với mình. Điểm khởi đầu tốt là đảm bảo rằng bộ lọc than hoạt tính mà bạn lựa chọn được chứng nhận NSF và là hệ thống lọc nước được khách hàng ưa chuộng.

Bộ lọc than hoạt tính loại bỏ một trong những vấn đề lớn nhất trong nước máy: clo. Chúng phổ biến đến mức có giá cả tương đối phải chăng, với sự cạnh tranh lành mạnh giữa các thương hiệu mang lại cho chúng ta, người tiêu dùng, nhiều sản phẩm để lựa chọn. Là một hình thức lọc nước, chúng có thể không triệt để nhất, nhưng những bộ lọc này hoạt động rất tốt với công việc mà chúng dự định thực hiện. Để làm cho chúng hiệu quả hơn nữa, chúng thường được đặt cùng với các bộ lọc khác trong toàn bộ ngôi nhà và dưới hệ thống nước chìm để loại bỏ nhiều chất gây ô nhiễm hơn là chỉ clo, chì và VOC.

 

Tags: ,